4. Hoạt động ngoại khóa trong trường đại học ở Nhật – Các câu lạc bộ 

Sơ lược về việc tham gia các câu lạc bộ trong trường đại học ở Nhật

Một trong số những câu hỏi mà sinh viên Nhật thường hỏi khi mới gặp nhau là đã hoặc đang tham gia câu lạc bộ nào. Học sinh, sinh viên Nhật quen với việc tham gia các câu lạc bộ ngay từ cấp một. Việc tham gia các câu lạc bộ trong trường từ cấp tiểu học cho đến phổ thông trung học thường là bắt buộc và có sự quản lý của các giáo viên trong trường. Lên đến đại học, trừ một vài câu lạc bộ chịu sự quản lý của trường, đa phần các câu lạc bộ là do sinh viên tự điều hành và quản lý.

Kỳ thi vào đại học ở Nhật rất vất vả nên sinh viên Nhật thường có ý nghĩ nghỉ xả hơi sau khi thi đỗ vào một trường đại học nào đó. Vì vậy rất nhiều sinh viên Nhật dành đa phần thời gian cho việc tham gia câu lạc bộ ngoài giờ học. Việc này dẫn đến tình trạng là nhiều sinh viên Nhật chỉ quen biết những người cùng tham gia câu lạc bộ với mình chứ không biết cùng học lớp mình có những ai. Đây cũng là một khó khăn cho sinh viên nước ngoài khi muốn kết bạn với sinh viên Nhật.

Các hình thức câu lạc bộ - Phân loại theo mục đích của câu lạc bộ

Câu hỏi tiếp theo mà sinh viên Nhật thường hỏi khi nói về câu lạc bộ là hình thức của câu lạc bộ là gì, theo kiểu Bu (, là từ gọi tắt của部活hoặc部活動) hay theo kiểu Sa-kuru (サークル, là từ gọi tắt củaサークル活動). Điểm khác nhau của hai hình thức này là ở mục đích của việc tham gia câu lạc bộ. Nếu như Bu thường dành cho những sinh viên muốn chú trọng vào việc luyện tập kỹ năng thì Sa-kuru lại dành cho những người chú trọng vào việc giao lưu với những người trong cùng câu lạc bộ. Từ mục đích khác nhau đó, mức độ tham gia tập luyện cũng như kỷ luật của BuSa-kuru cũng khác nhau.

Bu thường yêu cầu các thành viên phải tham gia hầu như hàng ngày vào việc tập luyện và các buổi luyện tập thường là bắt buộc. Nhiều Bu còn sử dụng việc điểm danh để đánh giá mức độ tham gia tập luyện của từng thành viên. Quan hệ trên dưới trong Bu cũng khá nghiêm khắc và thường là người mới vào (hay còn gọi là kohai) không được cãi lại những người đi trước (hay còn gọi là sempai).

Ngược lại, Sa-kuru chỉ yêu cầu các thành viên tham gia tập luyện vài buổi một tuần và đa phần các buổi tập là không bắt buộc. Quan hệ trên dưới cũng thoải mái hơn và việc giao lưu giữa các thành viên cũng được chú trọng hơn. Điều này khiến cho sinh viên nước ngoài dễ dàng tham gia và hòa nhập vào Sa-kuru hơn là Bu.

Các hình thức câu lạc bộ - Phân loại theo nội dung hoạt động của câu lạc bộ

Về nội dung hoạt động của câu lạc bộ, có thể phân loại thành câu lạc bộ thể thao và câu lạc bộ khoa học xã hội.

Câu lạc bộ thể thao chiếm số đông trong số những câu lạc bộ trong trường đại học. Những câu lạc bộ liên quan đến bóng có thể kể ra: bóng chày, tennis, bóng chuyền, bóng rổ, bóng đá, bóng bầu dục, cầu lông, bóng bàn, bi-a, bowling, khúc côn cầu (hockey), bóng đá nước (water polo), golf. Các câu lạc bộ liên quan đến võ thuật cũng khá phổ biến, bao gồm: Sumo, Judo, Kendo, Karate, Kyudo, Aikido, Thiếu lâm, Taido, Thái Cực Quyền, đấu kiếm, bắn cung (archery), đấu vật, đấm bốc, Taekwondo, Kickboxing, Thai boxing. Các môn thể thao ngoài trời cũng thu hút nhiều người tham gia, ví dụ như: bơi, trượt tuyết, leo núi, chèo thuyền, thuyền buồm, lướt sóng, lặn, trượt banh, trượt ván, xe đạp. Ngoài ra còn có các câu lạc bộ điền kinh, trượt băng, thể dục dụng cụ, đẩy tạ, aerobics, cưỡi ngựa, cổ vũ (cheer leader), nhảy.

Số lượng sinh viên tham gia các câu lạc bộ liên quan đến khoa học xã hội không nhiều bằng câu lạc bộ thể thao nhưng loại hình cũng rất phong phú. Có thể kể ra câu lạc bộ đàn, kèn, jazz, hợp xướng, nghệ thuật, điện ảnh, tranh ảnh, diễn kịch, Rakugo (một loại hình nghệ thuật kể chuyện cười của Nhật), phát thanh, thư pháp, trà đạo, cắm hoa, truyện tranh, phim hoạt hình, chơi cờ, chơi game, ảo thuật. Ngoài ra còn có câu lạc bộ văn học, dân tộc học, khoa học (ví dụ như hóa học, vật lý học, sinh học), xã hội học, tiếng Anh, kinh doanh, báo chí, chính trị, biện luận, tình nguyện viên. Cũng có những câu lạc bộ dành cho sinh viên thích nghiên cứu về tàu điện, xe buýt, hay máy tính, robot, cơ khí, hàng không, amateur radio, nấu ăn.

Cấu trúc và hoạt động của câu lạc bộ

Các câu lạc bộ trong trường đại học ở Nhật chủ yếu là do sinh viên tự điều hành và quản lý. Các buổi luyện tập cũng chủ yếu là do sinh viên đi trước (sempai) chỉ cho người mới vào (kohai), thỉnh thoảng mới mời người hướng dẫn về chỉ thêm. Tùy từng câu lạc bộ mà sinh viên năm 2, hoặc năm 3, cũng có khi là năm 4 là người điều hành chính trong câu lạc bộ và cũng chịu trách nhiệm hướng dẫn cho người mới vào. Sinh viên năm thứ nhất hoặc người mới vào thường được coi như là khách và ít phải tham gia các công việc điều hành câu lạc bộ. Tuy nhiên những người mới vào cũng là người thường bị giao các công việc vặt trong câu lạc bộ.

Comments