1. Giới thiệu về tổ chức VYSA

Giới thiệu chung

Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) thành lập năm 2001, tổ chức chính thức của thanh niên và sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản. Hoạt động của VYSA hướng đến mục tiêu củng cố và tăng cường khối đoàn kết, tương trợ lẫn nhau giữa thanh niên–sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản, đồng thời tích cực quảng bá hình ảnh Việt Nam đến cộng đồng người Nhật, góp phần thắt chặt hơn mối quan hệ hữu nghị Nhật-Việt.

Quy mô hoạt động, cơ cấu tổ chức

Tính đến giữa năm 2010, sau gần 10 năm hoạt động VYSA đã mở rộng quy mô của mình ra 13 chi hội trải rộng trên khắp các vùng miền của Nhật Bản, bao gồm: APU, Fukuoka, Handai, Hokkaido, Kanto, Kobe, Kyoto, Nigata, Okinawa, Shiga, Shikoku, Tohoku, Tokai. Trong đó, chi hội VYSA Kanto là đơn vị nòng cốt của hệ thống VYSA toàn Nhật Bản, nơi tập trung số lượng thành viên đông và thường xuyên diễn ra nhiều hoạt động nhất.

Mỗi năm VYSA tổ chức Đại hội một lần nhằm tổng kết hoạt động của Hội trên phạm vi toàn Nhật Bản và bầu ra Ban điều hành VYSA nhiệm kỳ mới. Do đóng vai trò tiên phong, chủ tịch của VYSA Kanto được hiệp thương lựa chọn là chủ tịch của VYSA toàn quốc. Ban điều hành VYSA đứng đầu là Chủ tịch và các Phó chủ tịch (phụ trách các mảng: đối ngoại, văn hóa, thể thao, tài chính, thông tin, học thuật) với nhiệm kỳ một năm, mỗi thành viên trong Ban điều hành VYSA là Chủ tịch/ phó chủ tịch đương nhiệm của các chi hội. Ở cấp chi hội, các chi hội cũng bầu ra Ban Chấp hành riêng với cơ cấu tổ chức chặt chẽ. Điển hình như Ban chấp hành VYSA Kanto gồm 6 ban chuyên môn: Ban đối ngoại, Ban thông tin-học thuật, Ban văn hóa, Ban thể thao, Ban hành chính tổng hợp và Quỹ Tấm lòng vàng

VYSA Kanto

VYSA Kanto là chi hội nòng cốt của hệ thống VYSA Toàn quốc, bao gồm khoảng 400 sinh viên đang theo học ở nhiều trường đại học ( 東京大学、東京工業大学、横浜国立大学、...) và nhiều thanh niên, sinh viên đang học tập, làm việc tại khu vực Kanto. VYSA Kanto là nơi diễn ra Đại hội VYSA thường niên, quy tụ đông đảo đại biểu đến từ các chi hội VYSA khác. VYSA Kanto có vai trò quan trọng trong việc: làm đầu mối kết nối giữa hoạt động của các chi hội VYSA; tăng cường, duy trì và quản lý nguồn quỹ hoạt động của tổ chức VYSA; duy trì và quản lý Quỹ học bổng Tấm lòng vàng VYSA; quản lý website chính thức của VYSA.

Ban chấp hành VYSA 2010 hiện bao gồm 40 thành viên, là cán sự của 6 ban chuyên môn: Ban đối ngoại, Ban thông tin-học thuật, Ban văn hóa, Ban thể thao, Ban hành chính tổng hợp và Quỹ Tấm lòng vàng. Bên cạnh trang chủ là nơi thường xuyên đăng tải thông tin hoạt động của các ban, Ban chấp hành sử dụng trang wiki nội bộ để tăng cường tối đa hiệu quả công việc. Song song với việc sử dụng các mailgroup truyền thống, việc tập hợp tài liệu, tập hợp ý kiến, quản lý tài chính,v.v... gần đây được diễn ra hầu hết trên hệ thống wiki này.

Mời các bạn tham khảo thông tin về các hoạt động của VYSA Kanto ở mục "Các hoạt động" bên dưới.

VYSA APU

Là chi hội bao gồm khoảng 300 sinh viên Việt Nam đang học tại trường Ritsumeikan Châu Á Thái Bình Dương, Nhật Bản (Ritsumeikan Asia Pacific University, viết tắt là APU). APU có thể coi là trường đại học quốc tế đặc biệt duy nhất tại Nhật Bản bởi tỉ lệ giữa số sinh viên và giảng viên trong nước với số sinh viên và giảng viên quốc tể luôn được giữ ở mức 50%-50%. Trường giảng dạy song song bằng hai thứ tiếng Anh và Nhật, một lớp học cùng nội dung nhưng học sinh có thể chọn học bằng thứ tiếng mà họ thích. Ngoài ra trong trường còn có các lớp dạy một số ngôn ngữ thuộc khu vực Châu Á Thái Bình Dương như Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia/Malaysia, và Việt Nam. Hằng năm APU tổ chức các tuần lễ ngôn ngữ nhằm giới thiệu, giao lưu và giúp các sinh viên quốc tế hiểu biết thêm về văn hóa lẫn nhau. Tiêu biểu phải kể đến Tuần lễ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản,... và tất nhiên không thể thiếu Tuần lễ Việt Nam. Từ khi thành lập trường đến nay, VYSA APU đã thực hiện những tuần lễ Việt Nam hết sức ấn tượng, điển hình là năm 2004, với "Việt Nam Huyền Thoại" (Legendary Vietnam), năm 2005 với “Hành trình đến với Việt Nam” (A journey to Vietnam), năm 2006 với “Việt Nam – Những khoảnh khắc” (Vietnam – The moments) v.v...

VYSA Fukuoka

[Link đến trang giới thiệu]

Mối liên hệ giữa VYSA và các tổ chức khác

Đại sứ quán

Đại sứ quán nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Nhật Bản công nhận VYSA là tổ chức chính thức của thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản. Những sự kiện lớn do VYSA tổ chức hầu hết đều được cổ vũ và có sự góp mặt của cán bộ Đại sứ quán, lãnh sự quán. Đồng thời, các cá nhân, tập thể xuất sắc trong phong trào VYSA đều nhận được giấy khen, bằng khen do Đại sứ ký tên trao tặng.

Hội người Việt Nam tại Nhật Bản

Đây là tổ chức do Đại sứ quán nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Nhật Bản hỗ trợ thành lập vào năm 2009, nhằm tập hợp hoạt động của các tổ chức người Việt Nam tại Nhật Bản về một mối. VYSA cũng tham gia Hội này với tư cách thành viên, bên cạnh các tổ chức khác như Hội Việt Kiều Kanto, Hội Việt Kiều Saitama,..

Các hoạt động nổi bật

VYSA JobFair (VYSA Kanto)

Hội chợ việc làm của thanh niên sinh viên Việt Nam ở Nhật Bản – VYSA JOBFAIR – là một sự kiện lớn được VYSA Kanto tổ chức hàng năm từ 2006 đến nay, với quy mô ngày càng mở rộng. Hội chợ việc làm là sự kiện quan trọng được tổ chức bởi Ban đối ngoại VYSA Kanto, cùng với sự phối hợp của các ban chuyên môn khác. Sự kiện thường xuyên nhận được sự hỗ trợ và góp mặt của các công ty như G.A. Consultants Co., Ltd., Panasonic Corporation. Tham gia hội chợ mỗi năm có khoảng 20 công ty của Nhật Bản cũng như Việt Nam, với rất nhiều vị trí tuyển dụng hấp dẫn và thu hút 200~300 thanh niên sinh viên Việt Nam tham dự.

Xin mời tham khảo trang web của VYSA JobFair TẠI ĐÂY

Đại nhạc hội VYSA (VYSA Kanto)

Đây là chương trình được tổ chức thường niên kể từ năm 2009, mục đích chính của chương trình là "Giới thiệu văn hóa Việt Nam + quyên góp tiền cho Quỹ tấm lòng vàng để trao học bổng cho các em nghèo vượt khó". Sự kiện này thường diễn ra tại hội trường của Trường thời trang và thẩm mỹ Hollywood. Chương trình đầu tiên mang tên "Hành trình về Việt Nam" là điểm mốc đánh dấu sự khởi đầu mối quan hệ tốt đẹp giữa VYSA và nhà trường.

Tham khảo thông tin về Đại nhạc hội tại link dưới đây:
"Hành trình về Việt Nam" - 12 tháng 12 năm 2009
"Hành trình về Việt Nam 2" - 30 tháng 10 năm 2010

Phát học bổng cho các em nghèo hiếu học ở Việt Nam

Bằng các hoạt động từ thiện như Đại nhạc hội, vận động quyên góp, VYSA huy động và duy trì được một nguồn tiền xây dựng "Quỹ Tấm Lòng Vàng VYSA". Nhờ có nguồn quỹ này, hằng năm, VYSA đều cử đại diện về phát học bổng cho các em nghèo hiếu học cấp tiểu học và trung học. Ví dụ như năm 2010: mỗi tỉnh được nhận 20 suất học bổng, trị giá mỗi suất: Tiểu học: 500 nghìn đồng, Trung học: 600 nghìn đồng. Tổng kinh phí học bổng khoảng 60 triệu đồng. Có 5 tỉnh được nhận học bổng trong năm nay là: Sóc Trăng, Vĩnh Long, Hà Nội, Quảng Nam, Khánh Hòa. Do các đại diện của VYSA sẽ tình nguyện về phát học bổng kết hợp với công việc cá nhân mà không nhận bất kỳ khoản hỗ trợ nào, do vậy lịch phát học bổng thường được điều chỉnh một cách linh động.

VYSA Cup

[Nội dung chi tiết]

Giải bóng đá SVHANDAI (VYSA Osaka)

[Giới thiệu]

Asean Festival (VYSA Kanto)

[Giới thiệu]

VJSE

[Giới thiệu]

Vietnamese Week (VYSA APU)

[Giới thiệu]

Các dự án của VYSA

Sổ tay du học

Thành quả của dự án này chính là những gì bạn đọc đang nhìn thấy. Xin mời bạn quay về TRANG CHỦ "SỔ TAY DU HỌC" để biết thêm chi tiết.

Thống kê dữ liệu cộng đồng thanh niên, sinh viên

(Nguồn: Thông báo của PCT VYSA Kanto Nguyễn Ngọc Tú về dự án này)
Số lượng thanh niên, sinh viên Việt Nam học tập, làm việc tại Nhật Bản đang tăng lên rất nhanh trong những năm gần đây. Song song với nó, VYSA cũng đang ngày một phát triển lớn mạnh. Tại thời điểm năm 2010 VYSA có 14 Chi hội (Chi hội mới nhất là Shiga), phủ rộng khắp các vùng miền nước Nhật. Thành viên các Chi hội không chỉ có sinh viên đang học tại các trường đại học, mà còn có rất nhiều bạn hiện đang đi làm, nhưng vẫn tích cực dành thời gian tham gia các hoạt động của VYSA. Trong bối cảnh đó, việc thống kê dữ liệu (số lượng, ngành nghề,...) là rất cần thiết, qua đó VYSA sẽ có một cái nhìn tổng thể về cộng đồng thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản. Nội dung chi tiết như sau:
 • Kế hoạch: Thống kê dữ liệu về cộng đồng thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản.
 • Mục đích:
  • Để nắm bắt rõ hơn về số lượng thanh niên, sinh viên, cũng như về phân bố ngành nghề.
  • Để VYSA có thể hỗ trợ tốt hơn về tìm việc và tìm các công ty đối tác ở VYSA Jobfair.
  • Để VYSA sử dụng khi đối ngoại và tìm nguồn quỹ hoạt động cho VYSA.
 • Thời gian: từ 24/4/2010 đến 15/5/2010
 • Đối tượng: thanh niên và sinh viên ở các trường đại học, các công ty có thành viên của các Chi hội đang học tập và làm việc. Không giới hạn về độ tuổi.
 • Hình thức: điền thông tin vào form online tại đây.
  Nếu số lượng ngành (khoa) >10, xin chia nhỏ và gửi làm nhiều lần.
 • Cam kết về bảo mật: thông tin thống kê sẽ chỉ dùng trong nội bộ VYSA hoặc khi đối ngoại với các nhà tài trợ của VYSA. VYSA sẽ không bán, chuyển nhượng thông tin cho tổ chức khác.
 • Liên lạc: mọi thắc mắc xin gửi mail tới nguyenngoctu@vysajp.org

VYSA Job

[hjhkjk]
Comments