Xin giấy phép làm thêm (資格外活動許可書)

Quy định về làm thêm đối với học sinh sinh viên

Vì sao cần xin giấy phép làm thêm?

Lưu học sinh đang học tập tại Nhật Bản đựoc cấp VISA với tư cách "Du học", nghĩa là ngoài nhiệm vụ chính là học tập, sinh viên không đựoc tham gia các hoạt động khác ngoài quy định. Vì vậy để có thể làm thêm, lưu học sinh cần phải đăng kí để nhận đựoc "Giấy phép làm thêm" (資格外活動許可書)(shikakugaikatsudo kyokasho). Giấy phép này cần phải đựoc xuất trình khi đi xin việc làm thêm hoặc khi đựoc nhận vào làm.

Đối tượng nào đựoc cấp giấy phép làm thêm?

Học sinh/ sinh viên phải đảm bảo những yêu cầu dưới đây để được cấp giấy phép làm thêm

  • Thời gian làm thêm/ tuần:
            +Đối với sinh viên hệ chính quy: Dưới 28 tiếng/ tuần
            +Đối với nghiên cứu sinh và sinh viên dự thính: Dưới 14 tiếng/ tuần
            +Trong kỉ nghỉ (xuân, hạ, đông): Dưới 8 tiếng/ ngày
  • Tính chất công việc làm thêm: 
             Sinh viên không đựoc phép làm việc tại các địa điểm giải trí, quán bar, vũ trường, quán rượu, vv  Sinh viên nào bị phát hiện làm việc tại những địa điểm trên sẽ bị phạt nặng.

Thời hạn của giấy phép làm thêm

Giấy phép làm thêm sẽ hết hiệu lực khi thị thực hết hạn, vì vậy cần xin lại giấy phép làm thêm sau khi Gia hạn thị thực

Thụ tục xin giấy phép làm thêm

Quy trình làm thủ tục

Bước 1: Xin giấy chứng nhận cho phép đi làm thêm từ nhà trường (Liên hệ bộ phận phụ trách lưu học sinh hoặc giáo viên phụ trách)
Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết (xem mục phía dưới)
Bước 3: Đến cục xuất nhập cảnh (入国管理局)tại khu vực đang sinh sống để làm thủ tục
Bước 4: Khoảng 2 tuần sau khi làm thủ tục, đến cục xuất nhập cảnh để nhận giấy phép

Các giấy tờ cần thiết

Giấy chứng nhận của nhà trường (留学生の資格外活動許可書に関する福申書)
Bản copy chứng minh thư người nước ngoài
Bản copy thẻ học sinh
Đơn đăng kí xin giấy phép làm thêm (資格外活動許可申請書(入国管理局様式)
Hộ chiếu
Thẻ học sinh
Chứng minh thư người nước ngoài (外国人登録証明書)

0363F878-6B1F-1E40-25F0-BCFE955D5906
1.02.28
0363F878-6B1F-1E40-25F0-BCFE955D5906
1.02.28
Comments