B. Làm thêm ngoài khuôn viên nhà trường

Đối với đại bộ phận sinh viên Nhật, bên cạnh hoạt động câu lạc bộ thì việc làm thêm ( tiếng Nhật là Arubaito hoặc ngắn gọn hơn là Baito) là một trong những hoạt động chiếm quỹ thời gian lớn nhất. Với sinh viên nước ngoài du học tại Nhật thì đi làm Baito không chỉ với mục đích kiếm tiền trang trải học phí, sinh hoạt mà còn là cầu nối giúp các bạn hòa nhập với xã hội Nhật một cách nhanh nhất. Xin được giới thiệu các bước chuẩn bị cũng như kinh nghiệm xin việc làm thêm như sau:

Các bước chuẩn bị

- Đầu tiên bạn phải xin “Giấy chứng nhận cho phép tham dự các hoạt động ngoại khóa”, tiếng Nhật là「資格外活動許可書」tại “Cục quản lý nhập cảnh” 「入国管理局」hoặc chi nhánh gần nơi bạn cư trú nhất hoặc từ năm 2010 có thể nộp đơn xin thẳng trực tiếp lúc gia hạn visa ở “Cục quản lý nhập cảnh”. Đây là một dạng giấy chứng nhận đồng ý cho phép sinh viên nước ngoài  làm thêm, nhưng giới hạn về mức độ tùy theo số tiết học ở trường của người đó. Thông thường, thời gian được làm thêm tối đa trong quy định là 28 giờ/tuần trong thời gian học, hoặc tối đa 8 giờ/ngày nếu trong thời gian kì nghỉ. Đối với một số bạn đi theo dạng học bổng, tùy theo quy định của chế độ học bổng mà sẽ có những ràng buộc khác. Vì vậy, bạn nên hỏi văn phòng của trường để được hướng dẫn chi tiết.

- Tiếp theo bạn cần xác định khả năng và nguyện vọng của bản thân đối với các loại hình làm thêm nhưng bạn nên lưu ý rằng Chính phủ Nhật Bản cực kỳ nghiêm cấm sinh viên nước ngoài làm việc trong các ngành dịch vụ giải trí thiếu lành mạnh vì nó có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến đạo đức xã hội như làm việc trong các quán bar hoặc quán rượu. Tôi đã từng nghe kể nhiều chuyện về các bạn nước ngoài học tại các trường ở những nơi phồn hoa nhộn nhịp đi làm Baito tại các quán Bar và dần dần sa ngã, bỏ bê học hành, cuối cùng là bị trường đuổi học cho về nước.

Tìm kiếm thông tin việc làm thêm

Có rất nhiều cách tìm công việc làm thêm, một trong những cách đó là:

              + Nhờ tư vấn, giúp đỡ ở “Phòng hỗ trợ sinh viên” tại trường bạn đang học. Thông thường trường sẽ tiếp nhận các hồ sơ tuyển Baito từ các công ty, quán ăn,… và dán ở “Bảng thông tin”. Công việc ở đây thường không nhiều nhưng vì do được trường giới thiệu nên nếu đủ tiêu chuẩn thì bạn sẽ dễ được nhận.

             + Lấy các tạp chí miễn phí như Townwork, Aidem có rất nhiều ở các ga tàu hay cửa hàng tiện lợi. Công việc đăng ở trong các tạp chí này rất phong phú, có nhiều công việc lương cao, thích hợp với các bạn đã có kinh nghiệm và vốn tiếng Nhật khá.

Một số công việc tiểu biểu

Xin được giới thiệu một số công việc tiêu biểu như sau:

              + Quán ăn Việt: Môi trường làm việc có nhiều người Việt cho nên yêu cầu về năng lực tiếng Nhật không cao, thỉnh thoảng lại được ăn các món ăn Việt là một ưu điểm lớn. Các công việc ở đây thường là được người quen giới thiệu cho nhau cộng thêm nhu cầu nhân lực ít hơn rất nhiều so với nguồn cung cho nên tốt nhất đừng nên đưa vào lựa chọn số một.

              + Quán ăn Nhật: Công việc thường nặng nhọc hơn kể cả làm trong bếp hay chạy bàn nhưng bù lại tiền lương theo giờ lại khá hơn một chút so với quán Việt, nhất là làm việc sau sau 10 giờ lại được tăng 25% lương. Nếu làm chạy bàn, tiếp khách thì đòi hỏi thêm khả năng nói tiếng Nhật lưu loát.

              + Các siêu thị, cửa hàng tiện lợi: Nội dung công việc phong phú sẽ giúp bạn hoàn thiện được nhiều kĩ năng. Công việc này cũng đòi hỏi khả năng giao tiếp tốt bằng tiếng Nhật.

              + Lao động chân tay ở các công trường, xí nghiệp, nhà xưởng, chuẩn bị tổ chức các sự kiện: Công việc cực kì nặng nhọc, thường là thuê làm theo ngày và thuê với số lượng lớn cho nên dù tiếng Nhật của bạn chưa cao nhưng nếu chịu khó và quyết tâm thì đây cũng là một công việc tạo ra thu nhập ổn định.

              + Việc làm liên quan đến máy tính: những công việc liên quan đến IT có rất nhiều ở những đô thị lớn như Tokyo, lương theo giờ cũng cao hơn so với trung bình nhưng thông thường đòi hỏi kĩ năng và trình độ chuyên môn cao. Vì vậy đối với các bạn nào tự tin vào khả năng lập trình, design,… thì nên tìm sự thử thách ở những nơi như thế này.

              + Việc làm trong trường, khoa nơi bạn học: các công việc này nói chung thì không mấy nặng nhọc thậm chí có nhiều trường hợp còn rất nhàn hạ, lại an toàn và tiện lợi về giao thông. Để tìm những việc như vậy bạn cần thường xuyên theo dõi bảng thông báo của trường, khoa vì các sinh viên Nhật họ cũng rất chăm chỉ làm thêm.

              + Dạy tiếng Việt, phiên dịch, thông dich Nhật – Việt: đây hẳn là công việc lý tưởng cho nhiều bạn ngại các công việc tay chân và tự tin vào vốn tiếng Nhật của mình. Tuy nhiên có một thực tế đó là tỉ lệ cung cầu trong công việc này lớn hơn hàng chục thậm chí hàng trăm lần so với các công việc còn lại cộng thêm có không ít người Việt chưa có việc làm chính thức sinh sống ở Nhật lâu năm, thì nếu như không phải may mắn được giới thiệu hoặc chịu khó tìm trên mạng thì hầu như bạn không cần nghĩ đến những công việc như vậy.

Kinh nghiệm xin việc làm thêm

Có một số kinh nghiệm đi xin việc ở các công ty, cửa hàng, quán ăn Nhật như sau:

              + Nhiều nơi yêu cầu bạn phải gọi điện trực tiếp để liên lạc (thay vì bằng email) với mục đích kiểm tra khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật của bạn. Vì thế nên bạn cần phải chuẩn bị nội dung nói thật rõ ràng, kỹ lưỡng và tập nói cho lưu loát. Cách gọi điện thoại đến quán thường được chỉ dẫn đẩy đủ ở các tạp chí xin việc như Townwork hay Aidem, bạn nên chịu khó nghiên cứu trước và chuẩn bị cẩn thận. Nếu không có vấn đề gì họ sẽ yêu cầu bạn đến để phỏng vấn.

              + Người Nhật rất thích nhận những người hăng hái, khỏe mạnh, sẵn sàng và quyết tâm làm việc, vì vậy khi gặp họ lúc phỏng vấn, bạn cần chỉnh chu lại quần áo, đến sớm một chút, nói to, rõ ràng thể hiện mong muốn và quyết tâm làm việc. Như thế sẽ tạo được ấn tượng tốt đầu tiên và bạn sẽ có nhiều khả năng được nhận hơn.

              + Nếu bạn không được nhận thì cũng chớ nên nản chí mà hãy xem xét lại nguyên nhân tại sao mình không được để từ đó rút ra kinh nghiệm cho bản thân, lần sau sẽ tốt hơn. Ví dụ như: nói chuyện còn lúng túng, thời gian không hợp lý,…

              + Nếu bạn được nhận thì nên tránh suy nghĩ là mình hoàn toàn xứng đáng vì trong rất nhiều trường hợp, người tuyển dụng mong muốn một sự cố gắng hơn ở bạn khi họ quyết định nhận bạn vào làm. Khi làm việc cần phải tuyệt đối trung thực và cố gắng hết sức thì mới duy trì được công việc lâu dài và quan hệ tốt đẹp được.

 

 

 

 

 

 


Comments